• Morgan Stanley เตือนนักลงทุนให้ระวัง 3 ปัจจัยสำคัญที่จะชี้ชะตาโลกการเงินต่อจากนี้

  16 /09/2019

  Morgan Stanley เตือนนักลงทุนให้ระวัง 3 ปัจจัยสำคัญที่จะชี้ชะตาโลกการเงินต่อจากนี้ หลังสงครามการค้าปะทุขึ้น

  นาย Michael Zezas นักวิเคราะห์กลยุทธ์ของ Morgan Stanley มองว่าสงครามการค้าเพิ่งเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น และน่าจะยิ่งเลวร้ายขึ้นอีก เพราะทั้งสหรัฐและจีนมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง โดยเขามองว่าจีนเริ่มลังเลที่จะเจรจากับสหรัฐ ขณะที่สหรัฐเองก็น่าจะดำเนินนโยบายด้านการค้าอย่างแข็งกร้าวมากขึ้นเรื่อยๆก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2020 ที่จะถึงนี้

  ซึ่งเขาคาดว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และที่ปรึกษาของเขา อาจจะดำเนินนโยบายการค้าอย่างดุดันและแข็งกร้าวมากขึ้นอีก รวมทั้งกดดันให้ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด ลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจอีกทางหนึ่งด้วย โดยคิดว่าสุดท้ายจีนจะยอมแพ้ในที่สุด และเตือนว่า ปัจจัย 3 สิ่งนี้จะเป็นตัวกำหนดชะตาตลาดการเงินโลกต่อไปจากนี้

  1) เศรษฐกิจจะเติบโตช้าลง (Slower economic growth)
  กำแพงภาษีทางการค้าที่เพิ่มขึ้นนั้น ในระยะสั้นจะถ่วงความเชื่อมั่นของภาคเอกชน กดดันให้การลงทุนน้อยลง และสุดท้ายก็เป็นปัจจัยถ่วงการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลก

  2) เฟดจะดำเนินนโนบายทางการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้น (More dovishness from the Fed)
  เศรษฐกิจที่มีความเสี่ยงที่จะเติบโตน้อยลง โดยเฉพาะจากความเชื่อมั่นที่ลดลง จะเป็นสิ่งสำคัญที่กดดันให้เฟดมีแนวโน้มลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในอนาคต

  3) ปัญหาใหญ่สำหรับตลาดหุ้นและสินเชื่อ (Trouble for equities and credit)
  เศรษฐกิจที่เติบโตน้อยลงทำให้ Morgan Stanley เชื่อว่าจะเป็นตัวถ่วงให้กำไรของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอยหรืออาจถึงขั้นวิกฤต ซึ่งจะมาพร้อมกับความผันผวนของตลาดหุ้นที่มีมากขึ้นด้วย

  หรือสรุปง่ายๆ คือ
  สงครามการค้า > กระทบความเชื่อมั่นและการลงทุน > เศรษฐกิจชะลอตัว > กำไรของบริษัทลดลง > ตลาดหุ้นพักฐานและการผิดนัดชำระหนี้เพิ่มขึ้น

  สำหรับ บลจ.อินโนเทค แล้ว สภาวะตลาดหุ้น ตลาดตราสารหนี้ ราคาน้ำมัน และอัตราแลกเปลี่ยนตอนนี้นั้นต้องบอกว่า "ผันผวนอย่างมาก" เหมือนนั่งอยู่บน "รถไฟเหาะตีลังกา" และทองคำดูจะเป็นเหมือนสินทรัพย์เพียงไม่กี่ประเภทที่ยังคงแข็งแกร่งในสถานการณ์เช่นนี้

  ขอบคุณข้อมูลจาก Business insider
  ขอบคุณภาพจาก Pixabay

  Business Insider: MORGAN STANLEY: The pain from the US-China trade war is just getting started. Here are 3 dynamics that will dictate the market through year-end.https://www.businessinsider.com/3-dynamics-to-watch-as-trade-war-worsens-morgan-stanley-2019-8?fbclid=IwAR0vc1HsNap_Z9idTU6DiO3OKSxyK4x7yuUMGYWkK_ojgvI2R0y6WhJrxrA

  
  การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และคู่มือภาษีให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุน
  © 2019 INNOTECH ASSET MANAGEMENT COMPANY LIMITED ALL RIGHT RESERVED.