• ห้ามกะพริบตา...กับการปะทุขึ้นของสงครามค่าเงินระลอกใหม่

  16 /09/2019

  ห้ามกะพริบตา...กับการปะทุขึ้นของสงครามค่าเงินระลอกใหม่

  เมื่อเช้านี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (Bank of Korea) ทำเซอร์ไพรส์ตลาดเหนือความคาดหมาย ด้วยการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เหลือ 1.50% ซึ่งเป็นการลดดอกเบี้ยครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา ทั้งๆที่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อนเพิ่งจะขึ้นดอกเบี้ยไปหมาดๆ ตามมาด้วยธนาคารกลางของประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia central bank) ที่ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายตามมาติดๆ 0.25% มาอยู่ที่ 5.75%

  การตัดสินใจลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางเกาหลีใต้ครั้งนี้ได้ส่งแรงกระเพื่อมไปทั่วเอเชีย โดยนักวิเคราะห์ได้ออกมาคาดการณ์ว่าธนาคารกลาง (Central bank) ของอีกหลายประเทศคงจะทยอยกันออกมาลดอัตราดอกเบี้ยตามอย่างแน่นอน โดยเหตุผลเบื้องหน้าคงอ้างว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและแก้ปัญหาเงินฝืด แต่เหตุผลเบื้องหลังคงเป็นการออกมาปกป้องค่าเงินของตนเองไม่ให้แข็งค่าขึ้นไปมากกว่านี้และยิ่งส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกของตนเอง ท่ามกลางกระแสสงครามทางการค้าและการคว่ำบาตรการส่งออกวัตถุดิบที่ร้อนระอุ

  ทั้งนี้ก็เพราะว่าในอีกไม่ช้าไม่นาน ธนาคารกลางของประเทศยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น อังกฤษ ก็จะมีการประชุมขึ้น และนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ในตลาดก็คาดว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายไม่มากก็น้อย ดังนี้

  25 กรกฎาคม - ประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB)
  30 กรกฎาคม - ประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ)
  31 กรกฎาคม - ประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED)
  1 สิงหาคม - ประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (BOE)

  เมื่อสงครามค่าเงินเริ่มปะทุอีกครั้งจากการแข่งกันลดดอกเบี้ยของธนาคารกลาง ประเทศที่ไม่ลดอัตราดอกเบี้ยตามหรือขึ้นอัตราดอกเบี้ยสวนทางประเทศอื่นคงต้องบริหารจัดการอัตราแลกเปลี่ยนดีๆ เพราะค่าเงินของคุณอาจจะแข็งค่าที่สุดในโลกก็ได้ทำให้ตอนนี้กองทุนพวกเฮดจ์ฟันด์ และเงินสภาพคล่องที่ล้นระบบอยู่ก็จ้องเข้ามาเก็งกำไรในค่าเงินกันอุตลุต

  ถือว่าเป็นโจทย์ที่หินสำหรับธนาคารแห่งประเทศไทยในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่จะประชุมวันที่ 16 สิงหาคมนี้

  ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ธนาคารกลาง

  ขอบคุณภาพสวยๆจาก Pixabay

  
  การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และคู่มือภาษีให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุน
  © 2019 INNOTECH ASSET MANAGEMENT COMPANY LIMITED ALL RIGHT RESERVED.