• บ้านขนาดกะทัดรัด...ประหยัดและรักษ์โลก เทรนด์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้

  16 /09/2019

  บ้านขนาดกะทัดรัด...ประหยัดและรักษ์โลก เทรนด์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้

  ต้องบอกว่าการขายสินค้าออนไลน์พัฒนาไปไกลมาก ไม่จำเป็นจะต้องเป็นของชิ้นเล็กๆเท่านั้นที่จะซื้อขายออนไลน์ได้ เพราะวัยนี้แม้กระทั่ง "บ้าน" เพื่อนๆก็สามารถสั่งซื้อจากออนไลน์ได้แล้วเช่นกัน

  บริษัท Hebei Weizhengheng Modular House Tech Co. (WZH Group) ที่มีสำนักงานในกรุงปักกิ่ง มีหน้าร้านออนไลน์ขายบ้านคอนเทนเนอร์ขนาด 6.1x12.2 เมตร (ราว 75 ตรม.) พร้อมห้องน้ำและห้องครัว ฉนวนกันความร้อน และแผงโซลาร์เซลล์ ในราคาเพียง 24,800 ดอลล่าร์สหรัฐ พร้อมค่าจัดส่งอีก 1,000 ดอลล่าร์สหรัฐ รวมเป็น 25,800 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 8 แสนบาทเท่านั้น

  โดย WZH Group เผยว่า บ้านแบบนี้ขายดีมากในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา และเยอรมนี ซึ่งในสหรัฐอเมริกามักจะใช้เป็ที่อยู่อาศัยของครอบครัว ขณะที่ในเยอรมนีนิยมใช้เป็นหอพักเสียมากกว่า

  ความนิยมลดขนาดที่อยู่อาศัยลงในช่วง 2-3 ปีนี้ ส่วนหนึ่งมาจากรายการซีรีย์ทางทีวีหนึ่งที่มีมาถึง 5 ซีซั่นแล้ว ทั้งนี้ ผลสำรวจล่าสุดเมื่อเดือน ก.พ. ปีที่แล้วโดยสมาคมผู้รับสร้างบ้านของสหรัฐ พบว่าชาวมิลเลเนียล (ประมาณ Gen Y ลงมา) ถึง 63% นิยมที่จะซื้อบ้านขนาดเล็กกะทัดรัด (เล็กกว่า 600 ตารางฟุต) ขณะที่มีเพียง 45% และ 29% ของคนยุคเบบี้บูมเมอร์ และคนสูงอายุที่จะนิยมบ้านขนาดเล็ก

  อีกหนึ่งเหตุผลที่คนนิยมบ้านขนาดเล็กกะทัดรัดมากขึ้นนั้นก็เป็นเรื่องของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยนาย Ryan Mitchell เจ้าของและกรรมการผู้จัดการของเว็บไซต์ The Tiny Life เว็บไซต์ที่คอยให้ข้อมูลการอยู่อาศัยในบ้านขนาดเล็ก กล่าวว่าบ้านขนาดเล็กนั้นมีความ "Green" หรือรักษ์สิ่งแวดล้อม มากกว่าบ้านขนาดใหญ่ รวมทั้งใช้วัสดุในการก่อสร้างน้อย และใช้พลังงานน้อยด้วย

  นอกจากนี้ เขากล่าวว่าหลังจากที่เขาย้ายมาอยู่บ้านขนาดกะทัดรัดของเขาหลังนี้ เขาประหยัดเองนค่าเช่าบ้านได้แล้วกว่า 1 แสนดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 3.1 ล้านบาท) มีความสุขอย่างมากกับชีวิตที่เรียบง่ายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

  เหตุผลสุดท้ายที่ทำให้บ้านชนิดนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆก็เพราะราคาที่ไม่แพง แถมหาซื้อได้ง่ายๆบน Amazon หน้าร้านค้าออนไลน์ระดับโลกนั่นเอง

  ขอบคุณข้อมูลจาก CNBC
  ขอบคุณภาพจาก Pixabay

  https://www.cnbc.com/2019/08/01/for-26000-you-can-buy-a-home-on-amazon-with-a-bathroom-and-kitchen.html?__source=facebook%7Cmain&fbclid=IwAR0xIpbK8QXza4rAg2j3hv42EdgXFDETd3i3BkaeLw4-SmtE5EDAwtsCSaU

  
  การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และคู่มือภาษีให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุน
  © 2019 INNOTECH ASSET MANAGEMENT COMPANY LIMITED ALL RIGHT RESERVED.