• ทำสงครามการค้ากับยุโรป อาจทำให้สหรัฐเจ็บหนักกว่า ทำสงครามการค้ากับจีน

  16 /09/2019

  ทำสงครามการค้ากับยุโรป ?? vs ?? อาจทำให้สหรัฐเจ็บหนักกว่าทำสงครามการค้ากับจีน ?? vs??

  ตัวเลขจาก The office of the U.S. trade representatives ในปีที่ผ่านมา พบว่า

  สหรัฐนำเข้าสินค้าจากจีนเป็นมูลค่า 557.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ และส่งออกไปจีนเพียง 179.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

  ขณะที่นำเข้าสินค้าจากยุโรปเป็นมูลค่า 683.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็ส่งออกไปยุโรปมูลค่าสูงถึง 574.5 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

  ดังนั้น การทำสงครามการค้าโดยการขึ้นภาษีกับจีน จึงทำให้สหรัฐดูได้เปรียบและเหนือกว่าจีน เนื่องจากสหรัฐส่งออกไปจีนน้อยมาก ขณะที่การทำสงครามการค้ากับยุโรป ถือว่าเป็นงานยากและสหรัฐอาจต้องเสียหายหนัก เพราะสหรัฐส่งออกไปยุโรปสูงมาก

  ซึ่งแม้ว่านายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐจะยังดูไม่ได้ให้ความสนใจจะทำสงครามการค้ากับยุโรปอย่างจริงจัง แต่ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ทางรัฐบาลสหรัฐเองก็มีแผนที่จะพิจารณาขึ้นภาษีรถยนต์จากยุโรปเช่นกัน รวมถึงกรณีพิพาททางการค้าระหว่าง Airbus และ Boeing ด้วย

  ทั้งนี้ เศรษฐกิจของทั้งสหรัฐและยุโรปเองก็ไม่ได้ดีนัก โดนล่าสุด GDP ไตรมาส 2 ที่ผ่านมาของสหภาพยุโรปก็เติบโตเพียง 0.2% เท่านั้น ขณะที่ GDP ของสหรัฐก็เติบโตเพียง 2.1% เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าไตรมาสก่อนหน้าถึงราว 1%

  ขอบคุณข้อมูลจาก CNBC
  ขอบคุณภาพจาก Pixabay

  https://www.cnbc.com/2019/08/22/why-a-us-trade-war-with-europe-would-be-more-damaging-than-china.html?fbclid=IwAR2C8ljnJ7Rc3RkK0SMvDchj2k14R04eFulnro7s4sSEgUPAYHd8uWPJQwI

  
  การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และคู่มือภาษีให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุน
  © 2019 INNOTECH ASSET MANAGEMENT COMPANY LIMITED ALL RIGHT RESERVED.